Chuyên Gia Chỉ Cách Phòng Ngộ Độc Thực Phẩm Cho Trẻ Dịp Tết
Ngày đăng: 31/01/2025
Lượt xem: 27
Ngộ độc thực phẩm là khi có từ hai người trở lên có cùng dấu hiệu ngộ độc khi ăn cùng một loại thực phẩm tại cùng một địa điểm, thời gian. Hoặc chỉ có 1 người mắc nhưng triệu chứng nặng và tử vong.
Để nhận biết các dấu hiệu và có biện pháp phòng ngừa cho trẻ, nhất là vào dịp Tết, BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 2 gửi đến phụ huynh các thông tin sau.
Theo đó, biểu hiện của ngộ độc thực phẩm thường gặp là: ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt… đôi khi kèm theo các dấu hiệu khác như tê môi, co giật, yếu liệt…. Thời gian khởi phát triệu chứng tùy theo loại và số lượng độc tố, có thể rất nhanh trong vòng 5 phút sau khi ăn cho đến 24 giờ, phần lớn trong khoảng từ 6 đến 8 giờ.
Bác sĩ Thuỷ lưu ý nếu trẻ có triệu chứng nhẹ, phụ huynh có thể theo dõi tại nhà. Trẻ cần được bù đủ nước, ăn chế độ lỏng, dễ tiêu và chia nhỏ bữa ăn. Phụ huynh không nên tự ý dùng các thuốc cầm tiêu chảy.
Trong các trường hợp sau, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế:
- Yếu liệt, tê môi, co giật;
- Kích thích hoặc li bì khó đánh thức;
- Đi tiêu rất nhiều lần phân lỏng, có máu trong phân;
- Ói tất cả mọi thứ;
- Trở nên rất khát, ăn uống kém hoặc bỏ ăn;
- Sốt cao khó hạ;
Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho trẻ, Bác sĩ Thuỷ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên:
- Sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, còn hạn sử dụng;
- Không dùng thức ăn đã thay đổi mùi vị, màu sắc hoặc thức ăn đóng hộp có dấu hiệu bị phồng, dẹp, biến dạng, hoen rỉ;
- Thức ăn đã chế biến không để ở nhiệt độ phòng > 2 giờ;
- Cần bảo quản riêng thực phẩm sống và chín;
- Nên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm;
Đăng bởi: Ban Truyền thông bệnh viện
Các tin khác
Lập kế hoạch nếu Bạn bị dị ứng thức ăn 20/06/2018
Xử trí khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy 08/04/2018
PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM DỊP LỄ TẾT 10/02/2018
Tìm hiểu về Salmonella 14/08/2016
Nhiễm khuẩn H.P (Helicobacter pylori) dạ dày 13/04/2015
Bảo đảm rằng trẻ được đủ nước. 06/12/2012
Tìm hiểu về mất nước ở người lớn. 06/06/2012